ALUMINIUM COMPOSITE PANEL

 

แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ( ALUMINIUM COMPOSITE PANEL )
อลูมิเนียมคอมโพสิต คืออะไร ?

 

ALUMINIUM COMPOSITE PANEL  มีชื่อเรียกภาษาไทยหลายอย่าง เช่น แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต หรือ แผ่นอลูคาร์บอน หรือ แผ่นแคลดดิ้ง (Cladding) แต่มักจะเรียกกันสั้นๆ ว่า แผ่นคอมโพสิต... ถือเป็นพระเอกของวงการสถาปนิกในการออกแบบ ปรับปรุงโครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ และอาคารสำนักงาน

รวมถึงงานระบบสาธารณูปโภคต่างๆ รวมทั้งตึกแถว ออฟฟิศที่มีขนาดเล็กในปัจจุบันก็นิยมนำวัสดุดังกล่าวมาใช้ในการตกแต่งอีกด้วย แผ่นอลูมิเนียม

คอมโพสิต มีลักษณะโครงสร้างทั่วไปประกอบด้วยแผ่นอลูมิเนียม 2 แผ่น ประกบกับแกนกลางที่ใช้วัสดุประเภทพลาสติก 


อลูมิเนียมคอมโพสิต คือวัสดุวิศวกรรมเอนกประสงค์เพื่องานสถาปัตยกรรม งานตกแต่งภายใน ตลอดจนงานสร้างสรรค์ทุกชนิด ที่ต้องการความสวยงามคงทน นานนับสิบปี อลูมิเนียมคอมโพสิต เป็นวัสดุที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเป็นวัสดุที่มีคุณภาพสูง โดยการนำคุณสมบัติเด่น ๆ ของวัสดุต่างชนิดมาประกอบเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้วัสดุชนิดใหม่ ที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความแกร่งของผิวมากเพียงพอที่จะนำไปใช้ภายนอกอาคาร ซึ่งต้องทนรับสภาวะอากาศทุกประเภท

ทั้งร้อน ฝน หนาว หรือแม้กระทั่ง หมอกควัน ที่มีสภาพความเป็นกรด-ด่าง ตลอดจนความชื้นที่แตกต่างกันไปแต่ละฤดูกาล โดยที่พื้นผิวยังคงความสวยงามได้ยาวนานนับสิบปี และ ยังสามารถดัดโค้งขึ้นรูปได้ง่ายอีกด้วย


อลูมิเนียมคอมโพสิต จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผนังทั้งภายนอกและภายใน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ใช้ตกแต่งผนังอาคารต่างๆ นอกเหนือจากทาสี ผนังกระจก การใช้งาน สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน และ ภายนอกอาคาร เช่น ทำเป็นผนังห้อง ฝ้าเพดาน หุ้มเสา ป้ายโฆษณา หลังคากันสาด หรือ ใช้หุ้มภายนอกอาคารทดแทนการทาสี ตลอดจนใช้ในการตกแต่ง เคาน์เตอร์ ( Counter ) ตู้ขายสินค้า ( Kiosk ) ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีโครงสร้างของแผ่น

อลูมิเนียมคอมโพสิต ประกอบด้วย แกนโพลีเอททิลีน ( Polyethylene Core ) ซึ่งมีหลายชนิดแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ใช้งาน ได้แก่ ชนิดธรรมดา ชนิดกันความร้อน ชนิดกันเสียง ประกบหน้า – หลังด้วยแผ่นอลูมิเนียม ( Aluminium Sheet ) โดยยึดติดกันด้วยฟิล์มเหนียว ( Adhesive Film ) เคลือบผิวปกป้องความสวยงามของสี ด้วยระบบ PVDF Coating ( สำหรับชนิดใช้ภายนอก )แล้วปิดทับด้วยฟิล์มป้องกันรอยขีดข่วน ( Protective Film )

แผ่นคอมโพสิต Cladding แผ่นแคลดดิ้ง แผ่นแคดดิ้ง แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต

ระบบเคลือบสีอของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต

 

ระบบการเคลือบสีผิว

 

การเคลือบสีของผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมคอมโพสิต มีให้เลือกหลายระบบขึ้นอยู่กับมาตรฐานของผู้ผลิตแต่ละเจ้า ซึ่งมีให้เลือกทั้งในระบบ PE (Polyester Coating), ระบบ PVDF (Polyvinylidene Fluoride Resin Coating), หรือ ระบบ FEVE (Lumifon Based Fluorocarbon Coating) เป็นต้น ซึ่งแต่ละระบบจะมีการเคลือบสีที่จำนวนครั้งไม่เท่ากัน ความหนาของเนื้อสีจึงต่างกันไป ยิ่งมีการเคลือบสีและอบสีหลายครั้ง ยิ่งทำให้สีมีความสดใสผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอกันในทุกแผ่น มีความคงทนต่อสภาวะแวดล้อมและรอยขีดข่วนได้ดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเราอยากเลือกผลิตภัณฑ์เจ้าไหนนั่นเอง

 

ระบบสีเคลือบ PE (Polyester Coating)

 

เป็นสีโพลีเมอร์คุณภาพสูง สามารถทนทานต่อรังสียูวี ด้วยโครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็กของเม็ดสี ทำให้ผิวเคลือบมีสีสันสดใส เรียบเนียน สามารถผลิตได้ทั้งสีด้านและสีเงา เหมาะสำหรับการใช้งานตกแต่งภายในและงานป้ายโฆษณาจึงสามารถรองรับงานใช้งานร่วมกับงานพิมพ์ได้อย่างดี

 

ระบบสีเคลือบ PVDF (Polyvinylidene Fluoride Resin Coating)

 

ได้จากกระบวนการเคลือบสีด้วย ฟลูออรีน คาร์บอน เรซิน เม็ดสีที่ละลายด้วยสารประกอบพิเศษ แล้วผ่านขั้นตอนการอบด้วยอุณหภูมิสูง เกิดเป็นชั้นฟิล์มเคลือบผิววัสดุ ที่ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี นอกจากสีเคลือบด้วยระบบ PVDF แบบมาตรฐานแล้ว คือ การใช้ระบบ Kynar 500 ซึ่งเคลือบสีไม่น้อยกว่า

2-3 ครั้ง ทำให้สีมีความทนทานต่อกรด-ด่าง และมลภาวะ จึงเหมาะกับการใช้งานผนังภายนอกอาคาร ยังมีการเคลือบสีแบบ Nano PVDF ด้วย คือ การเคลือบชั้นผิวด้วยนาโนเทคโนโลยี ให้คุณสมบัติที่เหนือกว่าเคลือบด้วย PVDF มาตรฐาน สามารถปกป้องผิวเคลือบจากมลภาวะ และยังสามารถทำความสะอาดได้ด้วยการชำระล้างของฝนจากธรรมชาติได้ด้วย

 

ระบบ FEVE (Lumifon Based Fluorocarbon Coating)

 

การเคลือบและอบด้วยสีประเภทโพลียูรีเทน มากกว่า 1 ครั้งขึ้นไป ทำให้ได้สีที่สดใส สวยงามและเป็นมันวาวสูง สามารถทนทานต่อสภาพอากาศยาวนาน

นอกจากนี้ยังมีระบบการเคลือบสีแบบชนิดพิเศษ อย่างเช่นการนำผงมุกผสมร่วมกับการเคลือบสี PVDF มาตรฐาน โดยจะให้คุณลักษณะการมองเห็นแบบสีเหลือบเมื่อสะท้อนกับแสงที่มุมมองที่ต่างกันไป ทำให้สีมีความเจิดจรัสในตัวเอง นิยมนำไปใช้ในการตกแต่งห้างสรรพสินค้า ร้านค้า และโรงแรม ตลอดจนบูธในงานนิทรรศการ ส่วนอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเช่นกัน คือ สีเคลือบชนิดพิเศษที่เป็นลวดลาย อาทิเช่น ลายขนแมว (Brushed Panel) ลายหินแกรนิต (Granite Panel) ลายกระจก (Mirror Finished Panel) หรือแบบเคลือบ 2 สีบนแผ่นเดียวกัน (Two Colors in one Panel) ก็ได้อีกด้วย

 

แผ่นคอมโพสิต Cladding แผ่นแคลดดิ้ง แผ่นแคดดิ้ง แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต

 

ส่วนข้อดีของการใช้ผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมคอมโพสิต ที่สามารถสรุปได้ คือ


1. มีความคุ้มค่า เพราะผลิตจากวัสดุแผ่นโลหะอลูมิเนียม พร้อมไส้กลางที่เป็นพลาสติกโพลีเมอร์คุณภาพสูง จึงมีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้

    งานที่ยาวนาน ส่งผลให้ประหยัดต้นทุนและเวลาในการขนส่งสินค้า และการก่อสร้างอาคาร
2. มีน้ำหนักเบา และเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นได้ดี ทำให้สะดวกในการติดตั้งและใช้งานได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังช่วยทำให้ลดค่าโครงสร้างที่ต้องรองรับ       น้ำหนักผนังอาคารอีกด้วย
3. รักษาสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความทนทานสูง ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง จัดได้ว่าเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
4. มีสีสันที่หลากหลาย สามารถเลือกสีสันมาตรฐานที่มีอยู่กว่า 50 สี หรือสามารถสั่งทำสีพิเศษตามความต้องการได้อีกด้วย
5. มีความแข็งแกร่ง ด้วยวัสดุที่เป็นอลูมินั่ม อัลลอยด์ ส่งผลให้วัสดุมีความทนทานต่อแรงลม การฉีกขาด การกระแทกและการกัดกร่อนได้อย่างดี
6. มีผิวที่เรียบเนียน จึงเป็นวัสดุที่เหมาะสมกับงานสถาปัตยกรรม และสิ่งก่อสร้างที่ต้องการเอกลักษณ์เฉพาะตัวอีกทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายเมื่อ

    ติดตั้งไปแล้ว

 

บริษัท  พี.เจ  แคลดดิ้ง คอร์ปอเรชั่น  จำกัด

59/490 หมู่ 5  หมู่บ้านบุรีรมย์  ถ.พระองค์เจ้าสาย  ต.ลาดสวาย  อ.ลำลูกกา  จ.ปทุมธานี  12150

E-mail : supra.gdi@live.com    Mobile & Line : 095-763-7634

 

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now